บทความสุขภาพ

บทความสุขภาพ

โดย ศ.ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข

บทความที่ 2 ดื่มน้ำเพื่อชีวิต

ดื่มน้ำเพื่อชีวิต คงไม่ต้องตามนี้เป๊ะ ตื่นนอนอาจดื่มแก้วครึ่งยิ่งดี สำคัญควรเป็นน้ำแร่ เพราะมีแมกนีเซียมpHจะออกด่างนิดๆ บางท่านคิดว่า ไม่เกี่ยว ไม่สำคัญ ไม่พิสูจน์ คล้ายๆบางคนพูดเรื่องเอนไซม์บำบัด ถึงไม่ใช่ยาแต่ เป็นโภชนบำบัด ไม่งั้นการมีสุขบัญญัติ โภชนบัญญัติ ที่มีมานานแล้ว ก็ไม่ต้องมี ทำยังไง ทานอะไรก็ได้ ป่วยก็ทานยา

เอนไซม์ จึงศึกษาในหลายมหาวิทยาลัยทั่วโลก จนเชื่อถือได้ว่าเป็นโภชนบำบัดที่ดีและปลอดภัย มีพิษเป็นศูนย์ คือ ทานในปริมาณสูงก็ไม่เกิดพิษและไม่มีอาการแพ้ มายุคนี้จึงต้องมี เอนไซม์เป็นโภชนบำบัด ถ้าเราดื่มน้ำ ที่มีเกลือแร่ตอนเช้า จะมีแมกนีเซียมที่ละลายน้ำ pHน้ำก็ไม่ต่ำเกินไป pHในเลือดควรมีค่า7.4แต่จะต่ำกว่า6.8ไม่ได้ จึงควรเติมน้ำที่มีpHกลางค่อนด่างสม่ำเสมอ ส่วนการดื่มน้ำROก็ดื่มได้ เพราะสะอาด ข้อเสียคือ pHต่ำเพราะpure เกินไป ทำให้CO2ละลายกลับลงไปในน้ำเกิดกรดคาร์บอนิกขึ้น จึงควรมีการดื่มน้ำด่างอ่อนๆหรือน้ำแร่บางช่วงโดยเฉพาะช่วงท้องว่างและตอน ตื่นเช้าเพราะ น้ำอ่อนเกินไปอย่างน้ำบริสุทธิ์ จะออสโมซิสเข้าส่เม็ดเลือดได้ง่าย ทำให้เซลเม็ดเลือดบวมตัวมากกว่า จึงควรหลีกเลี่ยง

ส่วนน้ำที่เป็นไมโครคลัทเตอร์เป็นน้ำที่มีการจับกลุ่มโมเลกุลของ น้ำเป็นกลุ่มเล็กๆ เป็นน้ำที่ดูดซึมได้ง่าย จะดื่มก็ได้ตามควร

คนที่ป่วยเป็นมะเร็งบางชนิด ที่มักสร้างเลือดที่เป็นพิษเป็นกรดสูง ก็ควรทานเอนไซม์สม่ำเสมอและน้ำด่าง เพื่อลดภาวะที่สร้างจากไขกระดูกต้นตอ การมีเอนไซม์อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันโรคสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้กับเซลโดยกลไกลที่ปลดปล่อยเซลให้เป็นอิสระจากสารก่ออักเสป(อนุมูลอิสระ)ย่อมดีกว่า เป็นโรคร้ายแล้วมาใช้ภายหลังเพราะเมื่อเกิดเซลมะเร็งมากพอ ก็จะเป็นระยะถัดมาเป็นระยะที่2,3เมื่อถึงระยะที่3ก็คือลุกลาม เมื่อถึงระยะที่4ก็ข้ามอวัยวะจากที่หนึ่งไปยังอีกที่นึง

เอนไซม์ควอลิเทสจึงใช้metabolic enzymeให้เป็นประโยชน์ในแง่การต้านโรคช่วยให้เซลไม่อักเสป ส่วนระบบย่อยซึ่งใช้ digestive enzymeหรือ บางท่านใช้probioticเป็นจุลินทรีย์ช่วยย่อย ที่ผลิตเอนไซม์digestive บางชนิดๆไปมาช่วยย่อยนั้น ถ้าไม่พออีก ร่างกายจะดึงmetabolic enzymeในระบบเลือดที่เราอุตส่าห์เติมไปโดยทานควอลิเทส มาช่วยย่อย เราจึงจะเพลียหลังอาหาร ถ้ามีเอนไซม์ไม่พอ เปรียบเสมือนการเอาผู้จัดการมาตัดหญ้าขุดดิน ยังไงก็ตาม เราจึงควรเติมเอนไซม์ metabolicให้พอ แม้เป็นเอนไซม์ชั้นสูงและราคาแพงกว่า แต่ให้ผลในการต้านโรคดีกว่า จะถูกใช้เพื่อช่วยระบบย่อย(ทั้งที่เป็นผู้จัดการ)? เมื่อคนงานช่วยย่อยของเอนไซม์ระดับล่างลงไปมีไม่พอ

 • ย้อนกลับหัวข้อบทความทั้งหมด
 • Qualites Enzyme

  Qualites Enzyme

  ติดต่อสอบถาม

 • รายละเอียดผลิตภัณฑ์
 • โปรโมชั่น/สั่งซื้อ
 • Line : @qualites_enzyme
 • Facebook : QualitesEnzyme
 • Tel : 02-542-0975-6